February 23, 2018
You can use WP menu builder to build menus

Kỹ thuật trồng lan

TỰ NHÂN GIỐNG LAN TẠI VƯỜN NHÀ

Phương pháp nhân giống tại vườn thông thường là đợi cho cây mọc rộng ra rồi cắt tách, sang chậu.
Cách này chỉ áp dụng được cho loại đa thân như Cattleya… nhưng rất chậm. Còn với loại đơn thân như H Điệp… thì không làm được.

Bạn có một cây Hồ điệp hoa đẹp hoặc loại hoa thơm, muốn có cây thứ 2, th 3…?
Có cách để tự nhân giống tại vườn nhà mình: Kích thích, tạo cây Ky (cây con mọc từ mắt ngồng hoa, hoặc từ mắt thân cây mẹ).

Và còn một cách nữa cho H Điệp: Kích thích, ép cây mẹ đẻ cây con từ nách.

Các bạn chơi Lan lâu năm thường dùng thủ pháp này để nhân giống Lan tại vườn nhà. Tôi cũng đã áp dụng phương pháp này, kết quả rất khả quan, xin chia sẻ chút kinh nghiệm này cùng các bạn yêu Lan.
Mọc cây ky và nở hoa rồi mới bắt đầu mọc rễ:

 Phương pháp cho Hồ Điệp sinh cây ky trên các mắt của ngồng hoa:
– Hồ Điệp là loại đơn thân, thường cứ cao dần tiếp. Nhưng nó có khả năng đẻ cây con từ nách lá, và mọc cây Ky từ mắt ngồng hoa. Nếu có kế hoạch chăm sóc tốt, biết dùng thêm chất kích thích hợp lý, thì khả năng sinh cây con và cây ky (keiky) rất cao.

– Vào khoảng tháng 2 đến tháng 6, giai đoạn từ khi hoa tàn độ 3/4 ngồng cho đến khi hoa tàn gần hết. (Vì bạn còn muốn để ngắm hoa một thời gian, nhưng nếu để muộn quá thì ngồng hoa sẽ sớm khô, có thể không kịp cho mọc cây ky nữa).

– Bạn hãy cắt ngồng hoa, bỏ từ khúc có phân nhánh hoặc có hoa trở lên. Thường chỉ để lại 4-5 khúc của ngồng hoa (tính từ gốc lên). Vết cắt nên cách mắt độ 1-3cm. Bôi Daconil hoặc thuốc chống bệnh vào vết cắt, để khô vết cắt 2-3 ngày.
– Bạn bổ sung chất dinh dưỡng cho cây mẹ bằng phân bón lá 20-20-20 đ 3-4 tuần, đ cây được hồi sức sau đợt nuôi hoa.
– Bạn lấy bông hoặc vải mềm quấn nhẹ, xốp, quanh các mắt ngồng (thường thành công ở các mắt thứ 3-4-5, tính từ gốc lên), rộng độ 5-7mm, dày độ 2-4mm. 
Rồi cách nhật, theo trình tự này, bạn nhỏ các thuốc kích thích vào chổ bông đó, cụ thể như sau:
– Từ khi bắt đầu cho đến khi các mắt sưng lên (xung dịch), mới hơi nhú đầu rễ hoặc chồi cây ky (Khoảng 2-4 tuần):
 Antonic 1/500 (độ 4 giọt/100cc nước). Hoặc thay bằng B1 Thái.
Thường nó mọc chồi trước, rễ sau. Nhưng đôi khi ngược lại. Có lần tôi làm, giữa mùa hè nó vừa mọc cây ky, vừa ra hoa, sau đấy nó mới mọc rễ.

– Khi mắt đã sưng, hơi nhú chồi hoặc rễ thì tháo băng rađổi phun thuốc ngay (nếu tiếp tục thuốc đó, nó sẽ làm “cháy” chồi và rễ non.)
Chuyển sang: Rootplex (hoặc Kelpak) 1/1000, cộng thêm chút xíu B1 Thái và chút xíu Antônic. Phun như bón lá.
Chỉ 2-3 tuần sau, bạn đã có cây ky xinh xắn nhú ra t những mắt ngồng hoa cũ đó

– Nhưng, bạn đừng vội tách 2 mẹ con nó. Tiếp theo, bạn chăm bón bình thường, đợi khi có nhiều rễ cây ky dài độ 4-6cm trở lên hãy cắt trồng riêng, cho an toàn.
Bạn nên xếp thêm than cho cao lên đón rễ, cho rễ bám vào than, thì cây ky phát triển nhanh, và khi cắt cây ky trồng xuống, nó phát triển tiếp ngay, không bị chột lại.
Nếu thích, bạn cứ để cây ky ở cùng mẹ 1 năm, cây ky vẫn có thể ra hoa, rồi lại cho mọc cây ky cháu, rồi lại…. Rất ngộ nghĩnh.
Nếu cây mẹ có hoa sớm, bạn kích thích mọc cây ky sớm, thì bạn được “hoa cháu” giữa mùa hè năm đó luôn.

Mẹ sinh cây ky trên cành hoa, cây ky trên cành hoa lại ra cành hoa nữa. Tạm gọi là “Hoa cháu” vậy:

“Hoa cháu” nhìn cũng rất đẹp phải không các bạn

Comments are closed.